Liệu pháp phản xạ thần kinh

Đây là liệu pháp trị được rất nhiều bệnh liên quan đến thần kinh mà không cần dùng đến thuốc. Quý vị có thể học một cách nhanh chóng và chữa bệnh cho bản thân và gia đình mình mọi lúc mọi nơi. Hiệu quả trị dứt bệnh cũng làm ta rất bất ngờ. Tuy nhiên xét về nhiều mặt vẫn không cách nào sánh được với Pháp Luân công ( xem ở trang chủ nội dung tóm lược, hoặc vào website : phapluan.org )

LỜI TỰ BẠCH CỦA BÁC SĨ PHAN THỊ CÚC

Cuối năm 1989 tôi được dự nghe bà lương y Lê Thị Thu Cúc giới thiệu một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc , gọi là ” liệu pháp phản xạ thần kinh”. Tôi thấy đây là một phương pháp chữa bệnh rất hay , dễ học , dễ hiểu ,không gây đau đớn cho người bệnh ; sau khi điều trị người bệnh cảm thấy sảng khoái , dễ chịu và mang lại hiệu quả cao .

Tôi đã theo lương y Lê Thị Thu Cúc ba tháng để học hỏi , thấy khả năng chữa bệnh theo phương pháp này rất lớn. Từ ấy cho đến nay tôi và một số đồng nghiệp đã áp dụng liệu pháp phản xạ thần kinh trong điều trị bệnh thuộc chức năng thần kinh , kể cả một số bệnh nhân là người nước ngoài , cũng đều thấy rất hiệu quả , nhất là đối với người cao tuổi .

Chúng tôi đã đọc kỹ các tài liệu của lương y Lê Thị Thu Cúc và nhiều tài liệu y khoa khác nhất là các sách viết về giải phẫu người , sinh lý học, xoa bóp cổ truyền, bệnh học nội khoa … Từ đấy tôi thấy liệu pháp phản xạ thần kinh có cơ sở khoa học dựa trên thuyết phản xạ có điều kiện của Paplốp và phản xạ liệu pháp kinh điển của một số giáo sư khác như Hendrick , Bossy , Cyriax … có cải tiến về dụng cụ và kỹ thuật thao tác .

Vì là một phương pháp chữa bệnh không phải dùng thuốc nên chúng tôi nghĩ rằng nên phổ biến phương pháp này cho nhiều người biết , trước hết là để họ biết phòng bệnh hoặc tự chữa bệnh cho người thân trong gia đình , góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân thì rất quý . Trên cơ sở đó , chúng tôi biên soạn tài liệu này, rất tóm tắt và dễ hiểu .

Mục đích có hạn , trình độ chúng tôi có hạn nên không tránh khỏi sai sót , chúng tôi mong các bạn quan tâm góp ý cho .

Chúng tôi luôn biết ơn Bà Thu Cúc đã có công nghiên cứu và tận tình chỉ bảo chúng tôi một phương pháp chữa bệnh quý giá .

Tháng 3 – 1993

Bác sỹ Phan Thị Cúc

 

LỜI TRI ÂN GỦI ĐẾN CỐ BÁC SỸ PHAN THỊ CÚC

Là một Bác sĩ Tây y tận tụy với nghề và có tâm cứu độ chúng sinh, Bà đã mở lớp đào tạo hàng nghìn học viên với một phương pháp trị bệnh thật hay, thật quý báo và kỳ diệu. Với học phí đủ để trang trải cho dụng cụ và điều kiện giảng dạy, Bà vẫn tận tâm đào tạo, Mỗi học viên đều quý mến thương yêu bà như ruột thịt . Rất nhiều học viên thoát khỏi bệnh khó chữa nhờ phương pháp trị bệnh của Bà. Hàng trăm lời tri ân và chia sẻ của các học viên bằng những nét bút tự tay viết ra vẫn còn lưu giữ tại nhà của Bà. Tuy đã ra đi nhưng trong lòng mỗi học viên Bà vẫn luôn sống mãi. Tâm Đạo và các học viên xin kính tiễn Bà được viên mãn đến cõi Cực Lạc.

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC TRUYỀN NHÂN CỦA BÁC SỸ

Qúy độc giả nào muốn trị bệnh hay đến học nên gọi điện liên lạc và hỏi trước. Tâm Đạo chỉ là một trong rất nhiều đệ tử của Bà

Trưởng nữ của cố Bác Sỹ PHAN THỊ CÚC : Cô Hoàng Phước Khánh

Địa chỉ : 268/55A Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 08. 3847 6060- 08. 3811 0175

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA LIỆU PHÁP PHẢN XẠ THẦN KINH

Liệu Pháp Phản Xạ Thần Kinh có cơ sở khoa học hiện đại, đặc biệt là khoa thần kinh học. Nó gây ra một loạt phản xạ sinh lý phức tạp, tác động lên hệ thần kinh, hệ tim mạch, bạch huyết, nội tiết… Đây là một vấn đề rất rộng lớn cần phải có nhiều thời gian nghiên cứu tham khảo. Tuy vậy, để giúp các bạn bắt đầu tiếp thụ liệu pháp này hiểu rõ hơn tại sao ta lại tác động như vậy và cần tác động ở vị trí nào để có hiệu quả mong muốn, chúng ta cần tìm hiểu hai vấn đề: sinh lý hệ thần kinh và sinh lý các tuyến nội tiết.

Dưới đây Tâm đạo chỉ trình bày sơ lược để đọc giả tham khảo.

 1. Thần kinh động vật 

THAO TÁC PHẢN XẠ THẦN KINH

Liệu pháp phản xạ thần kinh là loại hình xoa bóp phản xạ bằng dụng cụ : lăn , cào , gõ , day ấn , chà xát . Bộ dụng cụ gồm có bốn con lăn , một cào , một đũa nhọn đầu và một búa phản xạ . Có hai bước thao tác :

 • Thao tác cơ bản
 • Thao tác đặc hiệu

Thao tác cơ bản gồm 5 động tác lăn , cào , gõ , day ấn , chà xát , tác động lên vùng da mặt , đầu , cổ , lưng áp dụng cho mọi bệnh nhân , cũng như mọi bệnh , có tác dụng đánh thức toàn bộ hệ thần kinh sẵn sàng nhận mọi mệnh lệnh , vừa có tác dụng chữa bệnh , vừa có tác dụng phòng bệnh , nhất là ở người cao tuổi .

Thao tác đặc hiệu , tùy theo bệnh mà tác động ở những vùng da thích hợp , đồng thời hoặc sau khi đã thao tác cơ bản .

Thao tác phản xạ thần kinh tạo ra một quá trình hoạt động sinh lý phức tạp , với sự tham gia của nhiều hệ thống và nhiều cơ quan trong cơ thể con người , dưới sự chỉ đạo tập trung của hệ thống thần kinh . Tác động của liệu pháp này là kích thích cơ học gây ra các xung thần kinh . Các sợi trục thần kinh tiếp nhận những xung đó từ các cơ quan thụ cảm ở da , truyền dẫn về các nơron ở thần kinh trung ương, đến các nhân vận động hoặc nhân cảm giác . Các xung động này sẽ được hoạt hóa và lan tỏa ra các nhân bên trong . Các đường truyền dẫn hướng tâm , từ bên ngoài đi vào , đều có các nhánh đi tới cấu trúc lưới của não bộ . Cấu trúc lưới , tổ chức thần kinh lấp đầy những khoảng trống của thân não , có nhiệm vụ đánh thức vỏ não , chọn lọc thông tin , khuếch đại hoặc làm yếu , dập tắt các rung động thần kinh . Các tín hiệu sau khi đã qua trúc lưới sẽ được đưa lên vùng dưới đồi trong não và làm hoạt hóa các nhân trong các trung khu của vỏ não . Các nhân của vỏ não phân tích các tín hiệu nhận được , tổng hợp, tạo ra các tín hiệu mới truyền theo các dây ly tâm đến điều khiển hoạt động của các cơ quan tương ứng : phủ , tạng hoặc cơ xương … Đó là tạo ra một cung phản xạ mới có tác dụng dập tắt cung phản xạ bệnh lý.

Các kích thích của thao tác phản xạ thần kinh còn có tác dụng gây tiết ( tăng hoặc giảm ) các hóa chất cần thiết để điều hòa hoạt động của cơ quan trong cơ thể con người . Nó ảnh hưởng đến các mô tê bào , làm tăng lưu thông máu , bạch huyết , dịch gian bào , làm giãn các cơ đang bị co thắt …

Để đạt được kết quả mong muốn , ta phải làm cả 5 thao tác để hỗ trợ cho nhau . Động tác phải thành thạo , đúng kỹ thuật . Các kích thích phải bảo đảm :

 • Đúng vị trí
  • Đúng cường độ . tùy mỗi bệnh nhân mà xác định . Làm mạnh quá hoặc nhẹ quá đều không có tác dụng , có khi phản tác dụng . Để dễ xác định , nên hỏi bệnh nhân xem mạnh quá hay nhẹ quá .
  • Đúng ngưỡng . Nếu chưa tới ngưỡng hay quá ngưỡng đều không có tác dụng hoặc làm bệnh nhân mệt . Ngưỡng là cường độ và thời gian cần thiết cho mỗi động tác . Cường độ và thời gian tăng giảm tác dụng sẽ khác nhau , vì vậy khi chữa bệnh phải theo dõi nét mặt bệnh nhân để điểu chỉnh cho vừa phải .
  • Liên tục . Các kích thích phải được tiến hành liên tục , càng nhanh càng tốt , không nên để đức đoạn . Vì một lý do nào đó mà phải dừng tương dối lâu , khi bắt đầu làm lại thì phải làm lại từ đầu .
  • Đủ thời gian . Thông thường thì thao tác cơ bản cho một bệnh nhân chỉ nên làm trong khoảng 10 -15 phút và toàn bộ thời gian điều trị một lần cho bệnh nhân nên khoảng 30 đến 45 phút . Đối với bệnh nhân liệt nửa người hoặc liệt toàn thân , vì phải làm nhiều ở các chi nên có thể làm lâu hơn .

Phải đạt được cả năm điều kiện đó thì mới có thể đủ điều kiện thành lập một cung phản xạ mới , dập tắt cung phản xạ bệnh lý .

NĂM THAO TÁC CƠ BẢN

Qúy đọc giả cần phải học phương pháp và thao tác cho thật chuẩn , dưới đây chỉ giới thiệu sơ lược, không nên thử.

I . Lăn :

a.- Lăn vùng da mặt :

Vùng da mặt là một vùng chứa rất nhiều dây thần kinh . Đặc biệt dây thần kinh tam thoa ( dây V ) có rất nhiều nhánh lan tỏa khắp vùng da mặt , từ vùng trán đến vùng hàm dưới . Ngoài ra dây VII , còn gọi là dây thần kinh mặt cũng có các nhánh chằng chịt ở mặt . Các dây thần kinh khác như dây thần kinh số IX số X cũng có nhiều nhánh lan tỏa ở mặt . Đặt biệt trong thân não thì chúng nối liền chằng chịt với cả 12 dây thần kinh sọ não ( xem phần giải phẫu ) . Vì vậy khi lăn vùng da mặt , tác động trực tiếp vào dây V ( và dây VII ) thì coi như đã kích thích vào cả 12 đôi dây thần kinh sọ não . Vì vậy trong biện pháp phản xạ thần kinh , coi việc kích thích vào dây tam thoa ( dây V ) là quan trọng nhất . Ngoài dây tam thoa ra , khi ta lăn vùng mặt , ta cũng tác động vào dây mặt ( dây VII ) , cũng là một dây hỗn hợp , cảm giác và vận động các cơ mặt , môi , hàm , lưỡi , chỉ huy các tuyến ở mang tai . Lăn ở mặt còn tác động lên các hạch bạch huyết , các tuyến nước bọt …

b.- Lăn vùng da đầu :

Vùng da đầu cũng là một vùng chứa rất nhiều dây thần kinh , lại là vùng bao che hộp sọ, là vùng gần gũi nhất với vỏ não và não bộ . Dưới da đầu là chằng chịt cả hệ thống mạch máu của đầu –mặt –cổ. Cho nên , tác động vào vùng da đầu , ta gây được xung động thần kinh rất mạnh , đồng thời làm tăng lưu thông máu ở não , làm cho việc nuôi dưỡng các tế bào não được tốt .

c.- Lăn vùng cổ :

Vùng cổ là nơi có các dây thần kinh sọ não đi qua , từ sọ não qua cổ đi đến chỉ huy các cơ quan nằm trong lồng ngực , ổ bụng cũng như hầu bụng . Ở đấy các hạch giao cảm cổ , đám rối thần kinh cổ , là những bộ phận phát nhánh đến não bộ , các nhánh thần kinh bao quanh các động mạch cổ động mạch dưới đòn và những nhánh nối ở đám rối tim phổi .Vùng cổ là nơi tập trung các gốc động mạch lớn nuôi da đầu , mặt , não như động mạch cảm trong , động mạch cảm ngoài , động mạch dưới đòn … Lăn vùng cổ là kích thích trực tiếp đến các thần kinh IX , X , XI , XII , thần kinh hoành , đám rối cổ , thần kinh tủy cổ, ba hạch giao cảm cổ , các hạch bạch huyết vùng cổ , làm điều hòa hoạt động của chúng đối với các cơ quan mà chúng chi phối , như : tuyến giáp , tuyến phó giáp , thanh quản , thực quản , tim , phổi , gan , mật , dạ dày , lách , tụy , ruột … Động tác lăn cổ còn kích thích thích sự lưu thong của các động mạch làm tăng cung lượng máu chảy từ các động mạch lớn đến các nhánh của chúng , tăng sự nuôi dưỡng các cơ quan vùng đầu mặt cổ .

d.- Lăn vùng lưng :

Tủy sống là một bộ phận của thần kinh trung ương , vừa là một trung ương phản xạ , vừa là một bộ phận dẫn truyền xung đột thần kinh đi lên não và đi xuống các bộ phận làm việc của cơ thể . Hoạt động chính của tủy sống là hoạt động phản xạ . Tủy sống là nơi bắt nguồn của 31 đôi dây thần kinh tủy sống , đảm nhiệm việc chi phối các phản xạ sống còn của các cơ quan trong cơ thể , như phản xạ hô hấp , nhịp tim , điều hòa trương lực cơ, quan trọng nhất là điều hòa vận động của các các chi , các cơ vân , điều hòa cảm giác hệ thống da toàn thân . Các dây thần kinh từ tủy sống đi ra đều có rễ cảm giác và rễ vận động . Nằm hai bên cột sống là hai chuỗi hạch giao cảm .

Các dây thần kinh tủy sống đều đi vào các hạch tủy sống , từ đó phân nhánh nối liền với hạch giao cảm , trở thành bó , đi đến các cơ quan , hoặc hình thành các đám rối thần kinh ( như đám rối cổ , đám rối tim phổi , đám rối tạng , đám rối dương , đám rối hạ vị v.v… ) đi đến nội tạng thực hiện các chức năng dinh dưỡng và điều hòa của mình . Ở vùng S2-S3-S4 có trung tâm phó giao cảm , hình thành đám rối chậu hông đi dến trực tràng , bàng quang , bộ máy sinh dục .

Khi ta kích thích các hạch giao cảm hoặc phó giao cảm , ta sẽ gây ra phản xạ co bóp hoặc thư giãn , từ đó mà điều hòa hoạt động các cơ quan có liên quan . Các xung động thần kinh do ta gây ra sẽ được tủy sống xử lý , từ đó phát ra các xung động để điều chỉnh vận động hoặc chế tiết , đến các cơ quan mà chúng chi phối .

 • Các trung tâm phản xạ tủy sống : phản xạ điều hòa tim , phổi , phản xạ điều tiết mồ hôi , phản xạ tiểu tiện , đại tiện , phản xạ đường tình dục .

2 . Cào :

Chủ yếu dùng để tác động lên vùng da đầu , vì động tác lăn chưa đủ tác động nên cần bổ sung bằng động tác cào . Hơn nữa ở vùng da đầu không được phép gõ , nên phải dùng cào để tác động mạnh hơn .

Động tác cào , giống như động tác lăn , tạo ra một xung động thần kinh lên các cơ quan thụ cảm ở da đầu , từ đó mà tác động vào vỏ não cũng như tác động vào các mạch máu ở não .

3 . Gõ :

Nhằm tác động vào các cụm nhánh thần kinh , các hạch bạch huyết nằm sâu ở vùng mặt mà động tác lăn không đủ sức đạt tới chiều sâu của chúng . Ta gõ vào các lỗ ra của các nhánh thần kinh sọ não như các lỗ ở trên ổ mắt , dưới ổ mắt , lỗ ở cằm ( các lỗ ra của dây V ) , các lỗ ra của dây VII , các hạch bạch huyết ở mang tai và hàm …

Gõ sẽ gây tác động mạnh vào tận gốc các cụm nhánh thần kinh . Tuy nhiên ta phải dùng cường độ vừa phải , không mạnh quá cũng không nhẹ quá . Dưới ngưỡng thì không tác dụng mà quá ngưỡng sẽ gây tổn thương các mao mạch hoặc gây phản tác dụng .

4. Day ấn:

Dùng cây đủa nhọn đầu và đầu các ngón tay để day ấn nhằm tác động chủ yếu vào các cụm nhánh thần kinh dọc theo lộ trình các dây thần kinh làm cho các xung động được dẫn truyền nhanh hơn về các trung khu của võ não, đồng thời kích thích máu ở các mạch máu được lưu thông nhanh hơn.

5. Chà xát:

Chà xát là động tác cuối cùng để bổ sung và kết thúc các động tác đã trình bày ở trên. Chà xát làm cho các mạch máu giãn ra, tăng cung lượng máu cho các cơ quan trong cơ thể, đồng thời làm cho các nhánh thần kinh, các động tĩnh mạch, các hạch bạch huyết, các tuyến được tác động, hoạt động đều hòa, làm cho tình trạng tâm thần của người bệnh, được cảm giác thoải mái êm dịu, mất căng thẳng hoặc mất các trạng thái lo nghĩ, buồn phiền.

THAO TÁC ĐẶC HIỆU

Có trường hợp chỉ làm thao tác cơ bản đã thấy kết quả. Tuy vậy như trên đã nói, tác dụng của thao tác cơ bản là đánh thức hệ thần kinh sẵn sàng tiếp nhận các xung điều trị. Vấn đề đặt ra là đối với một loại bệnh nhất định, cần xác định vị trí nào cần tác động để đạt hiệu quả cao.

Tất nhiên, ngoài tác dụng gây xung động thần kinh, các thao tác phản xạ còn có tác dụng làm máu lưu thong đều hòa đến nuôi dưỡng các tế bào nơi bị tổn thương, giải phóng những khu vực bị bế tắc gây nên chứng đau, làm thư giãn các cơ đang bị co thắt.

TRƯỚC KHI ĐƯỢC SỰ CHO PHÉP TỪ GIA QUYẾN CỦA BÁC SỸ

TÂM ĐẠO XIN ĐƯỢC TẠM KẾT THÚC TẠI ĐÂY